การตั้งโต๊ะไหว้พระจันทร์

การตั้งโต๊ะพิธีไหว้ดวงจันทร์ มักจะหันโต๊ะพิธีเข้าหาดวงจันทร์ บนโต๊ะพิธีที่นิยมกันนั้นจะประกอบด้วย อาหารเจ (ไม่มีเนื้อสัตว์ทุกชนิด) เนื่องจากอิทธิพลของศาสนาพุทธนิกายมหายานที่เชื่อกันว่าพระจันทร์มีพระ โพธิสัตว์ “จันทรประภาโพธิสัตว์” ซึ่งเป็นสาวกของพระพุทธเจ้าที่สถิตอยู่บนดวงจันทร์

อาหารเจที่นิยมนำมาไหว้นั้น นิยมนำมาไหว้เป็นอาหารเจแห้ง 5 ชนิดได้แก่ วุ้นเส้น เห็ดหูหนู         (ขาวหรือดำก็ได้) ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ และเห็ดหอม นอกจากนี้ก็จะมีการนำผลไม้และขนมมาไหว้ ส่วนใหญ่นิยมใช้ขนมไหว้พระจันทร์ ซึ่งที่ได้รับความนิยมมากคือขนมไหว้พระจันทร์ของคนกวางตุ้ง ที่มีไส้เยอะ ชิ้นใหญ่ บางอันมีไข่เค็ม ซึ่งมีรสชาติอร่อย ภายหลังได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วประเทศจีน ซึ่งในสมัยก่อนนั้นขนมไหว้พระจันทร์จะทำขึ้นมาจากผลิตผลทางการเกษตรของครอบครัว เช่น แป้งข้าวเหนียว ถั่ว งา ฯลฯ

ส่วนผลไม้ นิยมใช้ ส้มโอ ซึ่งเป็นผลผลิตในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และนิยมใช้เผือกทั้งหัวมาไหว้ มีเรื่องเล่าว่าการใช้เผือกทั้งหัวนั้น เกิดขึ้นภายหลังราชวงศ์หยวนที่เป็นคนเผ่ามองโกล ปกครองชาวฮั่น ซึ่งราชวงศ์หยวนนั้นเกรงว่าชาวฮั่นซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของจีนจะคิดต่อต้านมอง โกล จึงติดประกาศห้ามชุมนุม แต่ในโอกาสเซ่นไหว้พระจันทร์นี้ ชาวฮั่นได้ใช้วิธีนัดหมายโดยสอดกระดาษไว้ข้างในขนมไหว้พระจันทร์มีข้อความ ทำนองว่าให้นำหัวทหารมองโกล เซ่นไหว้ดวงวิญญาณวีรชน ซึ่งคำว่าเผือกนั้นในภาษาจีนจะออกเสียงคล้ายคำว่าหู ซึ่งแปลว่า ชนเผ่าเร่ร่อนหรือชาวมองโกลนั่นเอง จึงมีความนิยมนำเผือกมาไหว้ทั้งหัวแทนศีรษะของทหารชาวมองโกลด้วย

นอกจากผลไม้แล้ว ก็จะมีเครื่องไหว้ต่างๆ  ได้แก่ ธูป เทียน กระถางธูป กระดาษไหว้พระจันทร์ กระดาษเงิน กระดาษทอง ซึ่งบางบ้านนำมาทำเป็นโคมไฟกระดาษเงินกระดาษทอง และมักนิยมใช้แผ่นป้ายที่เขียนตัวหนังสือจีนว่า “ตงชิว”ในภาษาแต้จิ๋ว หรือ “จงชิว” ในภาษาจีนกลาง แปลว่าไหว้พระจันทร์ด้วย ปัจจุบันนี้ในเมืองไทยมีขายเครื่องไหว้ และเครื่องไหว้ต่างๆ  ที่เยาวราช ซึ่งในช่วงนี้เริ่มมีวางขาย และมีการจับจ่ายซื้อเครื่องไหว้พระจันทร์กันมากที่สุด สามารถจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์อย่างง่ายๆ  ได้ โดยใช้ขนมและผลไม้เป็นหลัก โดยฝ่ายหญิงนั้น นิยมนำแป้ง และเครื่องประทินโฉมต่างๆ  มาวางบนโต๊ะพิธี เพื่อขอพลังแห่งดวงจันทร์ซึ่งถือว่าเป็นพลังที่จะช่วยให้สวยงามด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *